Chữa trị giày da hỏng bằng vài bước cơ bản

22/04/2016 3151

1. Giày da bị cứng

Giày da không thường xuyên sử dụng rất dễ bị cứng, thậm chí có thể co lại, đi rất khó chịu. Bạn có thể làm mềm giày bằng cách chà lên da bằng nửa củ khoai tây hoặc pha sữa tươi với nước cốt chanh, bôi lên bề mặt giày, sau đó đánh xi.

Bảo quản giày da bị cứng với khoai tây

Có thể sửa giày bị cứng bằng cách chà khoai tây lên

2. Giày da bị nhăn, rạn, nứt

Do nhiều nguyên nhân mà giày da của bạn xuất hiện các vết nhăn, nứt hoặc rạn. Để xử lý tình huống này, bạn có thể bôi một lớp lòng trắng trứng gà lên bề mặt giày, sau đó dùng xi để đánh. Hoặc nếu vết nhăn lớn và sâu, có thể lấy thạch nến nhét vào chỗ nhăn và dùng bàn là là phẳng.

chữa giày da bị nhăn, rạn nứt bằng lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng giúp da không bị nhăn, rạn, nứt

3. Tái tạo lớp dầu bóng

Với những đôi giày bị khô cứng do mất đi lớp dầu bề mặt, bạn nên dùng một miếng mỡ lợn hoặc mỡ gà xoa lên bề mặt da, hơ qua lửa nhỏ để mỡ thấm vào bề mặt da. Sau vài ngày dùng bông tẩm cồn lau sạch giày, tiếp đó đánh xi, da giày sẽ sáng bóng trở lại.

Tái tạo lớp dầu bóng bằng mỡ lợn

Có thể tái tạo lớp dầu bóng bằng mỡ lợn

4. Làm sạch bụi

Những đôi giày da lộn rất dễ bám bụi, thấm nước và khó vệ sinh. Để làm sạch bụi bẩn trên giày, bạn có thể dùng dũa móng tay chà nhẹ nhàng, không nên mạnh tay vì rất dễ làm vùng da đó bị bạc màu. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng cây lăn bụi để loại bỏ các hạt bụi và lông động vật. Với những vết ố, bạn nên nhỏ một ít dấm vào bàn chải mềm và chải theo một chiều nhất định.

làm sạch bụi giày da lộn

Làm sạch bụi trên giày da lộn

5. Khắc phục giầy da thấm nước

Khi bị thấm nước, đối với da bóng, bạn nên dùng vải ẩm lau hết bùn đất rồi lau lại bằng vải khô, sau đó đánh xi. Xé nhỏ giấy báo và nhét vào giầy để hút ẩm, thay giấy 2-3 lần/1-2 ngày. Để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Với giầy da lộn, bạn dùng giấy mềm thấm nước, quấn thêm 2-3 vòng giấy quanh giầy, nhét một ít giấy báo xé nhỏ hoặc miếng xốp vào trong giầy, để nơi khô thoáng. Tuyệt đối không dùng máy sấy.

Xử lý giày da bị thấm nước

Sau khi lau sạch vết nước, nhét giấy vụn vào lòng giày để hút ẩm

6. Bảo quản giày da

Để cất giữ giầy da, bạn nên sử dụng một miếng mỡ lợn (có thể dùng bì lợn) hoặc dầu thực vật, bôi một lớp lên bề mặt da, để giày không bị cứng và khô. Nhét một nắm giấy báo xé vụn vào bên trong giầy để giữ dáng. Cho vào hộp kín và để nơi khô thoáng hoặc cho vào túi nilon, loại bỏ hết không khí bên trong.

Bảo quản giày da trong hộp

Để bảo quản giày da được lâu, nên để giày trong hộp ở nơi khô thoáng