Bảo quản túi xách da lộn để không bị trông nhà quê

22/04/2016 3035

Được thôi, anh không biết vệ sinh, bảo quản túi xách thì trông anh xấu đi, quê mùa. Da lộn là loại dễ bám bụi, bám bẩn. Túi da lộn bị bám bẩn trông loang lổ, mất hết lớp nhung bóng – kém sang đi hẳn.

Đó là chuyện của người lười. Còn với các anh biết để ý, chỉ mất chút thời gian là đủ có túi sạch, đẹp rồi. Cách bảo quản túi xách da lộn rất đơn giản như sau:

1. Làm sạch bụi

Vì da lộn có bề mặt nhung mềm, không nên dùng khăn ướt lau túi. Làm như vậy chỉ khiến lớp bụi càng thêm bết vào da.

Thay vào đó, nên dùng bàn chải lông ngựa chải xuôi chiều lớp da. Nếu vẫn chưa sạch, hãy chà xát bề mặt bẩn bằng gôm tẩy hay đá mài. Lặp đi lặp lại nhiều lần, vết bẩn sẽ biến mất.

bảo quản túi xách da lộn sạch bụi bằng cách chải bàn chải

Dùng bàn chải chải dọc túi để làm sạch bụi trên túi

2. Xử lý vết bẩn dạng lỏng

Da lộn gặp chất lỏng sẽ bị nhăn nheo, méo móp khi khô lại. Nguyên nhân là do nước thấm vào làm hỏng cấu trúc da.

Vì vậy, để bảo quản túi xách da lộn bị dính nước bẩn, cần giảm tối đa lượng chất lỏng thấm vào da. Nên rắc 1 lớp bột ngô lên vết chất lỏng, phủ khăn lên và chèn thêm giấy báo vo tròn vào trong túi. Để túi xách da ở nơi khô thoáng sau 1 đêm, sau đó dùng bàn chải chải bột ngô đi.

Không nên sử dụng máy sấy tóc để sấy túi. Vì nhiệt độ quá cao sẽ khiến túi còn nhăn nheo hơn.

không nên dùng máy sấy tóc để sấy khô, bảo quản túi xách da lộn bị ướt

Dùng máy sấy tóc sấy da lộn ướt chỉ khiến da bị nhăn nheo hơn

3. Xử lý bã kẹo cao su dính trên túi

Nếu túi bị dính bã kẹo cao su, hoặc vết bẩn khác tương tự, không nên bóc luôn ra. Vì như vậy, bã kẹo cao su sẽ dính cả khoảng lông mịn của da lộn theo.

Thay vào đó, hãy để túi trong ngăn đá tủ lạnh. Sau 1 thời gian, bã kẹo bị đông cứng và dần bong ra. Lúc này chỉ cần nhẹ nhàng tách bã kẹo ra là được.

bảo quản túi xách da lộn bị dính bã kẹo cao su

Có thể dùng 1 túi nước đá áp lên miếng bã kẹo cao su cũng hiệu quả tương tự

4. Bảo quản túi mùa lạnh

Vào mùa lạnh, thời tiết hanh khô khiến da lộn bị mất nước. Khi đó, bề mặt da thô ráp và không còn mềm mịn như nhung nữa.

Để khắc phục, trước khi đem túi ra ngoài, nên xịt 1 lớp chất dưỡng da (leather conditioner) lên túi. Lớp xịt này cung cấp thêm độ ẩm cho da, giữ bề mặt da luôn mịn đẹp. Nhờ bảo quản túi xách da lộn như vậy, túi trở nên bền lâu hơn rất nhiều.

Chất dưỡng da có thể mua tại các cửa hiệu chuyên đồ da, hoặc được tự chế tại nhà. Công thức đơn giản nhất là hỗn hợp dầu olive và giấm trắng theo tỷ lệ 2 : 1.

chất bảo quản túi xách da lộn tự chế tại nhà

Có thể tự chế chất dưỡng da bằng dầu olive và giấm trắng với tỷ lệ 2 : 1